Giá xăng tăng 172 đồng/lít từ 16h30 chiều nay

( PHUNUTODAY ) - Liên Bộ Tài chính – Công thương chiều 5/10 đã quyết định tăng 172 đồng/lít xăng.

Theo quyết định của Liên Bộ, xăng E5 cũng tăng 160 đồng/lít, dầu diesel tăng 169 đồng/lít, dầu hỏa tăng 137 đồng/lít và dầu mazut tăng 130 đồng/kg.

về việc ‘tính nhầm’ giá cơ sở dẫn tới tính thiếu thuế TTĐB. Nguyên nhân là bởi, theo Nghị định 100 hướng dẫn luật Thuế giá trị gia tăng, luật Thuế TTĐB và luật Quản lý thuế sửa đổi, có hiệu lực ngày 1/7/2016, thuế tiêu thụ đặc biệt được tính theo giá đầu ra (tính trên tổng các loại thuế phí khác). Trong khi cách tính cũ là tính theo giá đầu vào của hàng hóa (chỉ cần tính dựa trên thuế nhập khẩu và giá nhập khẩu)

Theo phản ánh của Tập đoàn này, ba kỳ điều chỉnh từ sau ngày 1/7 đã bị tính thiếu 185 đồng/lít, trong đó khoản thuế TTĐB thiếu 165 đồng/lít. Các doanh nghiệp có nguy cơ chịu thiệt nếu thuế thu theo mới từ 1/7.

Tác giả: Vân Tiên